Viện công nghệ không gian

Trụ sở

- ICT Park, km 27 Đại lộ Thăng Long, Hà Nội

Ban Lãnh đạo

- Tiến sỹ Phạm Ngọc Lãng – Tổng Giám đốc Liên hiệp khoa học sản xuất công nghệ cao Viễn thông Tin học (HTI), kiêm Giám đốc Viện Công nghệ Không gian (IAT).

Chức năng và nhiệm vụ

- Phát triển nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật, công nghệ không gian phục vụ yêu cầu của đất nước và loài người. Cụ thể, nghiên cứu trong lĩnh vực động cơ không gian, truyền sóng trong không gian và các tương tác vật lý có liên quan. Nghiên cứu phát triển và thông minh hoá các động cơ không gian hiện có; nghiên cứu ứng dụng tín hiệu GPS từ các vệ tinh không gian phục vụ các mục đích chuyên dùng.

- Nghiên cứu thiết kế, tối ưu hoá các hệ thống truyền sóng trong không gian, các hệ thống điều khiển không gian.

- Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các vật thể bay trong không gian.

- Nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, chế tạo các trạm mặt đất vệ tinh, sử lý ảnh vệ tinh.

- Thực hiện dịch vụ khoa học công nghệ trong lĩnh vực không gian.

- Liên kết, hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để tiến hành các nhiệm vụ của Viện trong khuôn khổ quy định của Luật pháp Việt Nam, Liên hiệp khoa học kỹ thuật Việt Nam và Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Lực lượng cán bộ

- Cán bộ trong biên chế: 02 người

- Cán bộ hợp đồng: 45 người

- Cộng tác viên/ chuyên gia, các nhà khoa học: 24 người

Chủ yếu là các cán bộ có trình độ kỹ sư, đại học, trên đại học.

Thành tựu nổi bật

- Viện Công nghệ không gian đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công 05 loại mẫu máy bay không người lái mang ký hiệu AV.UAV.Ms1, AV.UAV.s1, AV.UAV.s2, AV.UAV.s3, AV.UAV.s4. Đây là nhóm đầu tiên nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công máy bay không người lái mang thương hiệu Việt Nam, hoàn toàn bằng sự sáng tạo của người Việt Nam dựa trên vật liệu cơ bản, không có sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài.

- Các mẫu máy bay trên đã được thử nghiệm bay thành công tại bãi thử nghiệm Hòa Lạc và bay thử nghiệm phục vụ chương trình khoa học cấp Nhà nước “Tây Nguyên 3” tại Đà Lạt, Lâm Đồng và ven biển Nha Trang vào tháng 5/2013. Các mẫu máy bay trên đều được thiết kế chế độ điều khiển bay tự động theo chương trình lập sẵn trên nền bản đồ số. Máy bay được trang bị camera máy ảnh tác nghiệp trong cả ban ngày và ban đêm cùng các trang bị nghiên cứu khoa học chuyên dụng khác. Kết quả bay thử nghiệm thành công giúp nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện các máy bay để có thể sớm đưa vào sản xuất hàng loạt, dự kiến trong năm 2013.

- Viện Công nghệ không gian đã nghiên cứu và ứng dụng thành công giải pháp kết hợp định vị từ vệ tinh (định vị các toạ độ dài VTD)

- Thiết kế và tối ưu hóa truyền sóng mạng 2G&3G HTMobile (nay là Vietnamobile).

Một số hình ảnh Viện không gian

DSC 0185 small   
 Ve tinh